AmuletFocus.com

ประวัติ พระครูเนกขัมมาภินันท์ (หลวงพ่อวัดดอนตัน) อ.ท่าวังผา จ.น่าน

฿0.00
พระครูสัญญาบัตร รูปแรกของ คณะสงฆ์ จ. น่าน
  • หมวดหมู่ : หลวงพ่อวัดดอนตัน จ.น่าน
  • รหัสสินค้า : 000331

รายละเอียดสินค้า ประวัติ พระครูเนกขัมมาภินันท์ (หลวงพ่อวัดดอนตัน) อ.ท่าวังผา จ.น่าน

บารมีหลวงพ่อวัดดอนตัน สุดยอดเกจิแห่งล้านนาตะวันออก

  พระครูเนกขัมมาภินันท์ หรือ หลวงพ่อวัดดอนตัน มีนามเดิมว่า บุญทา ใจเฉลียว เกิดวันที่ ๕ มกราคม ๒๔๓๙ ณ.บ้านดอนตัน ต.ศรีภูมิ อ.ท่าวังผา จ.น่าน ในวัยเยาว์ท่านได้เล่าเรียนจนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ ๓ พออายุได้ ๑๔ ปี บิดานำไปฝากเป็นศิษย์วัดดอนตัน เพื่อเรียนหนังสือ อักษรธรรมล้านนา และสามารถศึกษาได้อย่างแตกฉาน เมื่ออายุครบ ๑๖ ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณร เมื่อ ๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๕๕ ณ.วัดดอนตัน โดย พระเตวินต๊ะ วัดสบหนอง ต.ตาลชุม อ.ท่าวังผา เป็นพระผู้ให้บรรพชา และเปลียนชื่อให้ใหม่ว่า สามเณร สุทธวงศ์ ใจเฉลียว เป็นสามเณรจนอายุครบบวชเมื่ออายุครบ ๒๑ ปี

ได้อุปสมบท ณ.พัทธสีมาวัดดอนตัน ต.ตาลชุม อ.ท่าวังผา จ.น่าน โดย

พระเตวินต๊ะ วัดสบหนอง ต.ตาลชุม อ.ท่าวังผา เป็นพระอุปัชฌาย์
พระอุปทะ วัดตาลชุม ต.ตาลชุม เป็นพระกรรมวาจาจารย์
พระพรมทพ วัดอัมพวัน ต.ตาลชุม อ.ท่าวังผา เป็นพระอนุสาวนาจารย์
 

เมื่อ ๑๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๖๐ เมื่ออุปสมบทแล้วมีชื่อว่า พระสุทธวงศ์ ฉายา พุทธวํโส ท่านได้ศึกษาพระธรรมวินัยและพระปริยัติธรรมจนได้วุฒินักธรรมโทและสนใจศึกษา ฝึกฝน ด้านพุทธาคม เวทมนต์คาถาและโหราศาสตร์อีกด้วย ต่อมาท่านได้อธิษฐานสมาทานออกธุดงค์ เพื่อฝึกจิต สมาธิ ยกระดับภูมิจิตภูมิธรรม พบปะแลกเปลียนเคล็ดวิชา ฝากตัวเป็นศิษย์กับครูอาจารย์หลายสำนัก ทั้งบรรพชิตและฆราวาส ท่านเคยผ่าน พิธีอาบแช่น้ำว่าน (หรือ“อาบขาง” ในภาษาล้านนา ) มากถึง ๗ หม้อ ๗ อาจารย์ ซึ่งเป็นเคล็ดวิชาด้าน คงกระพันชาตรี ที่สืบทอดมีมาแต่โบราณกาล ท่านได้มุ่งมั่นฝึกฝน จนแตกฉานในด้าน เวท พุทธาคม อักขระเลขยันต์ การลงตระกรุดแบบต่างๆ ซึ่งท่านได้นำมาประยุกต์ใช้และสงเคราะห์แก่สาธุชนทั่วไป ด้วยเมตตาธรรมเป็นที่ตั้ง ท่านปกครองวัดดอนตันนานถึง ๖๑ ปี ได้รับการแต่งตั้ง เป็นเจ้าอาวาส เป็นเจ้าคณะตำบล เป็นพระอุปัชฌาย์ จนถึงสมณศักดิ์สุดท้ายเป็น พระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ ชั้นโท (รูปแรกของ คณะสงฆ์ จ. น่าน) ราชทินนาม “ พระครูเนกขัมมาภินันท์ ”

ท่านมรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อ ๑๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๒๓ เวลา ๒๐.๒๕ น. ณ.วัดดอนตัน สิริรวมอายุได้ ๘๕ ปี ๖๕ พรรษา
 

วัตถุมงคลของหลวงพ่อวัดดอนตันเป็นที่เลื่องลือของคน ทั้งใกล้ไกล รวมถึง ในแวดวงนักนิยมสะสม พระเครื่องฯ ที่สร้างชื่อเสียงเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางได้แก่ “เหรียญรูปเหมือน หลวงพ่อวัดดอนตัน รุ่นแรก ปี ๒๕๑๔” เฉพาะ พระเครื่องฯ ที่จัดสร้างรวมแล้วเกือบ ๓๐ รุ่น (หรือ ประมาณ ๔๕ เนื้อหา / ทรงพิมพ์ ) นอกจากนี้ยังมีพวกเครื่องราง เช่น ผ้ายันต์ เสื้อยันต์ แบบต่างๆ ตระกรุดโทน,ตระกรุดร้อยแปด, ตระกรุดพับ, ตระกรุดชุด ชนิดต่างๆ ลูกอมเทียนชัยฯเป็นต้น. พระเครื่องและเครื่องรางฯ ของหลวงพ่อวัดดอนตัน มีรูปแบบที่งดงาม คงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเชิงพุทธศิลป์ และมีพุทธคุณเป็นที่ประจักษ์มากด้วยประสบการณ์จนเป็นที่เล่าขานกันสืบมา แต่ด้วยวัตถุมงคลบางชนิด มีจำนวนการสร้างน้อย ณ.ปัจจุบันจึงหาดูได้ยาก.

/* Products stats */